Thứ Ba, 11 tháng 2, 2014

người đầu bếp trưởng đừng đòi hỏi mức lương


Đoạt giải nhì trong Hội thi “Đầu bếp giỏi - Đà Nẵng mở rộng 2013” vào cuối tháng 8 vừa qua với bạn Nguyễn Lương Hoàng (sinh năm 1989, đầu bếp tại Khách sạn Crowne Plaza) là bước khởi đầu quan trọng giúp bạn có cơ hội nâng cao tay nghề. Sau cuộc thi, Hoàng được phía Hàn Quốc mời tham dự ngày hội ẩm thực được tổ chức với quy mô lớn, quy tụ nhiều đầu bếp giỏi của các nước châu Á. Tại ngày hội này, Hoàng đã giới thiệu và trình diễn nhiều món ăn Việt Nam được người dân xứ sở Kim chi rất ưa thích như bánh cuốn Sài Gòn, mì Quảng, phở Hà Nội... “Mình rất muốn giới thiệu các món ăn Việt Nam ra nước ngoài để bạn bè quốc tế biết đến đất nước hình chữ S xinh đẹp với ẩm thực vừa phong phú vừa mang đậm bản sắc dân tộc”, Hoàng chia sẻ.

Thích nấu ăn từ lúc nhỏ, học xong phổ thông, Hoàng nộp đơn xin học đầu bếp để thỏa niềm đam mê nhưng vấp phải sự phản đối của gia đình và bạn bè. Nhiều người “nói ra nói vào” khuyên Hoàng nên chọn học nghề khác vì cho rằng nghề đầu bếp không sang trọng. Thế nhưng Hoàng vẫn mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê của mình. Học xong 2 năm nghề bếp tại Trường Trung cấp nghề Thăng Long, thời gian đầu đi làm, Hoàng phải đối mặt với nhiều va chạm trong nghề mà ở trường Hoàng chưa bao giờ biết đến. Ra trường xin việc tại những quán ăn nhỏ, bạn chỉ được làm những công việc phụ bếp lặt vặt như nhặt rau, rửa chén, lau chùi... với mức lương không quá 1 triệu đồng/tháng.

Hoàng vẫn không quên những lần bị bếp trưởng la mắng vì chế biến sai công thức, vì nêm nếm không đạt khiến Hoàng cảm thấy tự ái và nản lòng. Thế nhưng với niềm đam mê trở thành một đầu bếp thực thụ, sau những lần vấp ngã, Hoàng đã nỗ lực phi thường để bám trụ với nghề. Hoàng tâm sự: “Những ngày đầu đi làm tại các quán ăn, mình không bao giờ đòi hỏi mức lương mà xem đây là nơi để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Vì vậy, các bạn trẻ khi ra trường đừng ngại va chạm, đừng chê làm việc tại những quán ăn nhỏ vì chỉ có những nơi đó mới giúp các bạn trưởng thành”.

Theo nhiều người trong ngành cho hay, trường học chỉ là nơi để các bạn trẻ khởi nghiệp với nghề. Có rất nhiều đấu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề không phải từ bằng cấp mà từ ý chí phấn đấu không ngừng, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Nhiều người phải trải qua thời gian dài làm phụ bếp và thực hành để chứng tỏ tay nghề mới được phụ trách chính. Với các nhà hàng lớn, khả năng ngoại ngữ cũng là một yêu cầu bắt buộc.

Anh Nguyễn Anh Tiến, Bếp trưởng Nhà hàng Sen (đường Nguyễn Tất Thành) chia sẻ: “Đầu bếp giống như “nghệ sĩ ẩm thực”, cần phải rèn luyện, học hỏi mới nâng cao tay nghề. Nếu có lòng tự ái quá cao, các đầu bếp trẻ sẽ rất khó trụ được. Thêm vào đó, tiếng Anh cũng được xem là tiêu chí quan trọng để các bạn thăng tiến trong nghề. Ở nhiều nhà hàng lớn, bếp trưởng đa số là người nước ngoài, nếu không biết tiếng Anh, khi họ giao việc thì làm sao mình hiểu”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

học nấu ăn ~ truong day nau an, ngon moi ngay dao tao bep truong